Thứ Sáu, 7 tháng 11, 2014

Cách chọn trứng, cách phân biệt mật ong thật giả

>

Trứng: trứng mới vỏ hơi nhám, sắc còn tươi. Ta cũng có thể dùng nước muối nhạt để thử bằng cách cho trứng vào thau nước muối, trứng còn tươi sẽ chìm xuống đáy thau, trứng cũ sẽ lơ lửng chính giữa, và trứng quá cũ sẽ nổi trên mặt nước. Nếu mua trứng về ăn ngay thì nên chọn loại trứng cũ vừa sẽ ngon hơn. Mua trứng để dành thì cần mua loại trứng mới, để có thể bảo quản lâu hơn

Trứng sống, trứng chín: để phân biệt trứng sống hay chín, hãy đặt trứng lên chổ phẳng rồi xoay nhẹ, trứng chín sẽ có vòng xoay hơn trứng sống

Bơ, pho mát: chọn loại nguyên chất, không pha bột gạo hay khoai lang, vì loại bơ, pho mát bị pha sẽ ăn dở và mau hỏng hơn

Phân biệt bơ thật, bơ giả: hãy nhỏ vài giọt iot vào bơ hoặc pho mát, nếu bơ hoặc pho mát không đổi màu là loại nguyên chất, nếu thấy ánh màu xanh bếc là thứ bơ, pho mát pha

Đậu hủ: chọn đầu hủ có màu thật trắng, cắt thật mịn và láng. Tránh mua loại đậu hủ màu ngà, mặt cắt sần sùi

Mật ong: nên chọn loại mật ong nguyên chất. Để phân biệt mật ong giả hay thật có nhiều cách
 - Lấy cọng hành là nhúng vào mật ong, nếu cọng hành bị héo là mật ong thật, nếu vẫn tươi là mật ong giả
 - Nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy thấm, nếu mật ong không thấm ra giấy là mật ong thật
 - Hoặc lấy tờ giấy thường, nhếu lên một giọt mật ong, lật ngang lật dọc, nếu giọt mật không chảy thì đó là mật thật
 - Dùng một ly nước, nhỏ một giọt mật vào, nếu mật không chìm hoặc tan trong nước là mật giả

Cà phê: muốn chọn được cà phê ngon, nguyên chất, hãy lấy một nhúm cà phê bột thả lên trên mặt nước, sau hai phút nếu bột cà phê không chìm thì đó là cà phê nguyên chất

Mua bánh chưng: bánh chưng ngon phải đạt những yêu cầu sau:
 - Khi cầm bánh lên, cảm nhận độ chắc vừa hải, không quá cứng hay quá mềm, chỉ hơi mềm là được
 - Trọng lượng bánh không quá nặng hay quá nhẹ so với độ lớn của bánh. Bánh nặng thường bị sống ở giữa, bánh nhẹ thì thường bị nhão
 - Nhân: mỡ trong bóng, nạc trắng hồng là thịt ngon

Thực đơn xanh ngày tết

Gỏi bưởi

Nguyên liệu: ½ quả bưởi, 150g tôm khô loại ngon, 100g củ kiệu, 1 con khô mực, 50g mè, 1 củ cà rốt, 1 bịch bánh phồng tôm, củ hành tím, rau thơm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt, giấm. 
Cách làm: Bưởi lột vỏ tách từng tép nhỏ. Tôm khô ngâm nước cho mềm, xào thơm với tỏi. Mè rửa sạch rang vàng. Khô mực nướng vàng, đập tơi, xé sợi. Cà rốt tỉa hoa, ngâm chua. Bánh phồng tôm chiên. Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tím phi thơm. 
Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1muỗng lớn nước mắm + 1 muỗng lớn đường + 1 muỗng lớn nước cốt chanh + 1 muỗng nhỏ muối + tỏi bằm + ớt bằm. 
Trộn bưởi với mè, tôm, khô mực, rau thơm, rưới nước mắm đã pha vào. 
Lưu ý: Bưởi có thể lột bỏ phần vỏ, chừa phần áo lụa và để trong tủ lạnh trước. Khi trộn gỏi, bưởi sẽ dễ tách hơn. 

2 Bì cuốn chay

Nguyên liệu: 50g bún tàu, 4 miếng đậu hủ chiên, 2 trái dưa leo, 1 củ khoai lang, rau thơm, thính gạo, muối, bột ngọt, đường, bánh tráng dẻo. 
Cách làm: Khoai lang gọt vỏ cắt sợi, chiên vàng. Đậu hũ cắt mỏng chiên vàng, xắt sợi. 
Bún tàu cắt ngắn, chiên vàng. Dưa leo bỏ hạt, lạng mỏng, cắt sợi, bóp muối, vắt ráo. 
Trộn tất cả các nguyên liệu trên với thính + muối + bột ngọt, nêm vừa ăn. 
Trải bánh tráng, xếp rau sống, hỗn hợp bì chay lên trên rồi cuốn chặt tay. 
Pha nước tương + đường + chanh + ớt + chút nước, nêm vừa ăn. 
Lưu ý: Món này nên trộn sẵn phần bì, khi nào ăn đem cuốn với rau, bánh tráng. 
Thính gạo làm bằng gạo nếp sẽ ngon hơn, phần thính này có thể làm trước và để dành trong ngăn mát. 
Nên để bánh tráng trong lá chuối để bánh được dẻo, dễ cuốn hơn. 

Bò cuộn củ kiệu

Nguyên liệu: 300g bò phi lê, 50g mỡ gáy heo, 50g củ kiệu chua, gia vị, bánh hỏi, bánh tráng, rau sống. 
Cách làm: Bò xắt mỏng, đập mềm ướp với chút bột nêm, dầu ăn, tiêu, tỏi. 
Mỡ gáy luộc chín, xắt mỏng. Trải miếng thịt bò, xếp miếng mỡ, củ kiệu, cuộn lại, đem chiên áp chảo hoặc nướng. 
Hành lá cắt nhỏ, nấu sôi dầu ăn, chế vào hành lá. 
Món này ăn với rau sống, bánh hỏi, chấm nước mắm chua ngọt. 
Lưu ý: Thịt bò có thể ướp trước, cất trong tủ đông, khi nào dùng lấy ra cuộn thịt bò sẽ rất mềm. 

Lẩu nấm

Nguyên liệu: 500g xương gà, 50g nấm hương, 50g nấm rơm, 50g nấm mỡ, 50g nấm đùi gà, 100g nấm kim châm, 50g nấm bào ngư, 1 cái đùi gà, 2 miếng đậu hủ, 1 củ cà rốt, miến, gia vị. 
Cách làm: Rửa sạch xương gà, trụng qua nước sôi, hầm lấy nước ngọt, nêm vừa ăn. Các loại nấm rửa sạch, cắt vừa ăn. Cà rốt, đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Miến khô ngâm nước lạnh cho mềm, vớt để ráo nước. 
Khi ăn cho nước vào nồi lẩu, xếp nấm, rau ra dĩa, trụng từ từ. 
Lưu ý: Để nước dùng trong, khi nấu nước dùng lúc đầu để lửa lớn cho sôi, vớt bọt sạch rồi chuyển lửa nhỏ. Có thể hầm nước dùng trước để trong tủ đông, khi ăn lấy ra nấu sôi lại. Các loại nấm mua về gói trong giấy báo. 

Cơm sen
Nguyên liệu: 500g gạo thơm, 50g tôm sú, 50g jambon, 50g chả lụa, 50g hạt sen, hoa sen, lá sen, tỏi, bột nêm, dầu mè. 
Cách làm: Gạo vo sạch, nấu chín. Cà rốt xắt hạt lựu, ngâm nước lạnh. 
Chả lụa, jam bon xắt hạt lựu. Hạt sen hấp chín. Tôm sú hấp chín xắt hạt lựu. 
Phi tỏi cho thơm, cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào, nêm chút bột nêm, tiêu, trộn đều với cơm rồi gói vào lá sen. 
Trước khi ăn hấp nóng. 
Lưu ý: Lựa gạo mới cơm sẽ mềm và ngon hơn. Lá sen chưa dùng tới nên gói trong giấy báo và để dành trong ngăn mát tủ lạnh.

Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

Lịch nghỉ tết 2015 - Tết 2015 được nghỉ mấy ngày


Lịch nghỉ tết 2015 - Năm 2015 người lao động có thể được nghỉ tết âm lịch đến 9 ngày

Theo quy định của Bộ Luật Lao động, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 5 ngày, từ 30 tháng Chạp đến mồng 4 Tết.

Mùng 1 tết âm lịch 2015 sẽ rơi vào ngày thứ 5 nhằm ngày 19/02/2015, vì thế lịch nghỉ tết năm 2015 theo Luật lao động sẽ kéo dài từ ngày 30/12/2014 đến mùng 4/1/2015 âm lịch (nhằm ngày 18/02/2015 đến ngày 22/02/2015 dương lịch).

Tuy nhiên ngày mùng 3 và mùng 4 âm lịch trùng vào thứ bảy và chủ nhật, nên người lao động có thể được nghỉ bù vào hai ngày tiếp theo. Vì thế, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động sẽ nghỉ từ ngày 15/2/2015 đến hết 23/2/2015 (tức là từ 27 Tết đến hết mùng 5 Tết). Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 9 ngày, gồm 4 ngày cuối năm Giáp Ngọ và 5 ngày đầu năm Ất Mùi. Người lao động sẽ đi làm bù vào thứ bảy (14/2/2015) để nghỉ thứ hai (16/2/2015).

Năm 2014, Chính phủ cho phép các cơ quan đơn vị bố trí làm bù và nghỉ thêm 2 ngày 28 và 29 Tết, nâng tổng số ngày nghỉ Tết lên 9 ngày.

Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014

Cách bảo quản mật ong, trà, giấm



Bảo quản mật ong: để giữ mật ong không lên men và hư hỏng, nên đậy nút chai mật ong thật kín, để nơi bóng tốt, râm mát nhưng không ẩm ướt
Để mật ong không bị đọng dưới đáy lọ: hãy cho cả chai mật ong vào nồi nước lạnh, đun nóng dần lên 70 – 80ºC, phần đọng dưới đáy sẽ tan hết

Muốn trà thơm lâu: không nên để trà tiếp xúc với ánh sáng, đựng trà trong hộp thiếc có lót giấy hoặc lọ bằng sành sứ, không nên để trà trong lọ thủy tinh
Bảo quản trà không bị nấm mốc: gói một cục vôi sống bằng túi vải, bên ngoài là lớp giấy báo, sau đó cho vào đáy hộ đựng trà, sau đó lót thêm tờ giấy trắng và cho trà vào

Rượu để lâu ngày vẫn không bị hư, hoặc chua: cho quả trứng gà vào trong rượu gạo chưa đun, sau hai giờ trứng sẽ sẫm lại, làm như vậy có thể bảo quản rượu từ 2 – 3 tuần, sau khi uống hết rượu, trứng gà vẫn dùng được

Muốn giấm chua lâu: cho vào giấm một số tỏi và ớt, giấm sẽ chua đến 4 – 5 tháng

Bí quyết ăn tết mà không tăng cân

Cả nhà luân phiên: Tính sơ sơ thì một gia đình có ít nhất 3 bữa cỗ Tất niên phải tham dự là Tất niên nhà mình, nhà nội và nhà ngoại. Chưa kể Tất niên hàng xóm, bà con và đồng nghiệp thì con số cộng dồn có thể lên tới hàng chục. Do đó cách tốt nhất là vợ chồng cha mẹ thay phiên nhau đi ăn Tất niên, vừa đáp lễ đầy đủ vừa không biến Tất niên trở thành một cơn ác mộng 

Đường dài cần sức bền: Gọi là Tất niên nhưng có nhà sẽ tổ chức từ rất sớm (tầm 15 Tết), có nhà lại để tới cận Năm mới (30 Tết) mới tất bận rộn ràng. Thế nên với lịch Tất niên kéo dài cả nửa tháng, bạn phải luôn trong tâm thế “kìm hãm sự sung sướng” của mình để giữ sự thòm thèm cho cả mùa Tết. 

Chọn những món rau quả và ít chất béo: Nếu điểm danh sơ một bàn tiệc Tất niên thì sẽ thấy thịt thà luôn được gia chủ ưu tiên ở vị trí đầu tiên. Chẳng là trong tâm thức của người Việt, tiệc tiễn năm cũ và đón năm mới đâu thể làm qua loa lấy lệ. Nhưng hãy nhớ rằng bạn còn cả 1 đoạn đường dài phía trước, và hãy chăm sóc mình thật tử tế bằng rau củ, chất xơ và các chất ít béo nhé 

Nói không và tảng lờ: Đừng để các buổi tiệc Tất niên trở thành thủ phạm chính cho việc bạn không thể nào chui vừa bộ cánh mới keng trong năm mới. Hãy biết nói không khi được động viên “gắp thêm chút nào” hoặc “ăn tận tình vào” nhé! Hơn nữa, Tất niên đâu phải để “ăn cho no” mà là dịp gặp mặt thân tình kia mà. Hãy tích cực chuyện trò hỏi han mọi người để vừa thắt chặt tình thân vừa “đánh lạc hướng” những gia chủ quá “nhiệt tình”. 

Sử dụng các biện phát hỗ trợ tiêu hóa nếu cần: Khi áp dụng tất cả các biện pháp trên mà vẫn không xi nhê, bạn có thể sử dụng các loại men tiêu hóa bổ sung axit cho dạ dày hoặc chống đầy hơi khó tiêu để hóa giải hậu quả của việc chạy sô Tất nhiên quá nhiều nhé! Quan trọng là hãy giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái để tận hưởng không khí tiệc tùng cuối năm và bắt đầu một năm thật khỏe mạnh và thành công bạn nhé!

Thứ Hai, 13 tháng 10, 2014

Chọn tuổi xông nhà năm 2015

Xông đất là một phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam. Mỗi dịp năm mới, mọi người đều mong muốn có người đến xông đất hợp với chủ nhà nhằm đem lại may mắn cho gia đình, cả năm thịnh vượng.

Lựa chọn người xông đất như thế nào, người đó phải hợp mệnh, hợp can với chủ nhà. Sau đây, blog Tết Âm Lịch sẽ đưa ra một số gợi ý cho việc lựa chọn những người hợp can để xông đất

Chọn người xông nhà năm Ất Mùi 2015 cho chủ nhà là Nam

Nếu chủ nhà tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, thì nên chọn người  xông nhà có hành can Nhâm hoặc Ất
Nếu chủ nhà tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, thì nên chọn khách xông nhà có hành can Nhâm, Bính, Mậu
Đối với chủ nhà tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, thì nên chọn khách xông nhà có hành can Ất, Nhâm, Tân

Chọn người xông nhà năm Ất Mùi 2015 cho chủ nhà là Nữ
Nếu chủ nhà tuổi Tý, Ngọ, nên chọn khách xông đất có hành can Bính , Mậu, Tân
Nếu chủ nhà tuổi Mão, Dậu, nên chọn khách xông đất có hành can Nhâm hoặc Ấ
Nếu chủ nhà tuổi Dần , Thân, Tỵ, Hợi , nên chọn khách xông đất có hành can Nhâm, Bính, Mậu
Nếu chủ tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi , nên chọn khách xông đất có hành can Ất, Tân

Ngoài ra cụ thể hơn, bạn có thể đọc thêm chọn tuổi xông đất Tết Ất Mùi 2015 như sau:

Chọn theo tuổi :
Chủ nhà tuổi Tý: nên chọn người xông đất tuổi Thân, Thìn, Sửu
Chủ nhà tuổi Sửu: nên chọn người xông đất tuổi Tỵ, Dậu, Tý
Chủ nhà tuổi Dần: nên chọn người xông đất tuổi Ngọ, Tuất, Hợi
Chủ nhà tuổi Mão: nên chọn người xông đất tuổi Tuất, Hợi, Mùi
Chủ nhà tuổi Thìn: nên chọn người xông đất tuổi Dậu, Thân, Tý
Chủ nhà tuổi Tỵ: nên chọn người xông đất tuổi Thân, Dậu, Sửu
Chủ nhà tuổi Ngọ: nên chọn người xông đất tuổi Mùi, Dần, Tuất
Chủ nhà tuổi Mùi: nên chọn người xông đất tuổi Ngọ, Hợi, Mão
Chủ nhà tuổẫoThân: nên chọn người xông đất tuổi Tỵ, Tý,Thìn
Chủ nhà tuổi Dậu: nên chọn người xông đất tuổi Thìn, Tỵ, Sửu
Chủ nhà tuổi Tuất: nên chọn người xông đất tuổi Mão, Dần, Ngọ
Chủ nhà tuổi Hợi: nên chọn người xông đất tuổi Dần, Mão, Mùi

Chọn theo mệnh :
Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim
Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc
Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ
Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả
Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ

Chọn theo trạch lưu niên
Những người 19-28-37-46-55-64-73 tuổi được trạch Phúc, tốt
Những người 20-29-38-47-56-65-74 tuổi được trạch Đức, tốt
Những người 17-26-35-44-53-62-71 tuổi đượctrạch Bảo, tốt
Những người 18-27-36-45-54-63-72 tuổi được trạch Lộc, tốt
Những tuổi còn lại là trạch : Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử đều xấu

Cách chọn tuổi xông đất cơ bản năm 2015

Xông đất đầu năm được tin là có sự ảnh hưởng vận mệnh của gia chủ trong cả năm. Vì thế, việc lựa chọn một người xông đất hợp mệnh với chủ nhà, đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ trong cả năm, luôn là một việc được nhiều người quan tâm.

1. Người tuổi Tý: tính tình tiết kiệm, cẩn thận nhưng thẳng thắng. Tinh thần dễ bị kích động, tuy nhiên lại có tính tự chủ và giỏi ngoại giao.
Tuổi Tý hợp với người tuổi Sửu và kỵ với người tuổi ngọ. Vì thế, người tuổi Tý có thể mời những người tuổi sử đến xông nhà

2. Người tuổi Sửu: Giống như một chú trâu cần cù, chịu khó và cẩn thận trong công việc. Tính tình chất phát, mềm mỏng, thật thà và thẳng thắn. Như đã nói ở trên, người tuổi Sửu hợp với người tuổi tý, nên bạn có thể mời người tuổi tý đến xông đất. Tuổi sửu kỵ với tuổi mùi.

3. Người tuổi Dần: tính cách mạnh mẽ, thích mạo hiểm và có tính tự lập cao, là những người có tài và thích thể hiện tài năng, có nhiều sáng tạo. Tuổi Dần hợp với tuổi hợi và xung khắc với tuổi thân, vì thế bạn nên mời những người tuổi hợi đến xông nhà. Tốt nhất là những người thuộc can quý hoặc ất

4. Người tuổi Mão: tính tình dịu dàng, nhã nhặn và rất tự tin vào khả năng của mình. Người tuổi Mão có thể mời người tuổi tuất (can Nhâm hoặc Giáp) đến xông nhà, xung khắc với tuổi dậu.

5. Người tuổi Thìn: thường hay tự cao tự đại, tự cho mình là người quan trọng, có tham vọng lớn, tính tình thẳng thắn, nóng nảy, vội vã, và nhiệt tình.
Người tuổi thìn có thể mời người tuổi Dậu đến xông nhà (can Đinh hoặc kỷ), xung với tuổi dậu

6. Người tuổi Tỵ: hay đa nghi, luôn đề cao ý kiến cá nhân, không nghe lời khuyên bảo của người khác, nhạy bén tuy nhiên lại là người nhiều thủ đoạn, tính tình bảo thủ
Người tuổi tỵ có thể mời người tuổi Thân (bính, giáp) đến xông đất, kỵ với tuổi hợi

7. Người tuổi Ngọ: tính tình độc lập, thích thể thao, có tính nhẫn nại, đôi khi lại cố chấp. Nhanh nhẹn hoạt bát và có tính cả thèm chóng chán
Người tuổi ngọ có thể mời người tuổi mùi (đinh, ất) đến xông nhà, kỵ với tuổi tý

8. Người tuổi Mùi: thường hay đa sầu đa cảm, nhút nhát và hiền lành, dễ cảm động và cảm thông cho người khác. Khi đứng trước những quyết định lớn, thường hay rụt rè
Người tuổi mùi có thể mời người tuổi ngọ ( bính, mậu) đến xông nhà, kỵ với tuổi sửu

9. Người tuổi Thân: hoạt bát nhanh nhẹn, khá thông minh và đa tài. Luôn cho mình giỏi hơn người khác nên dù rất thông minh lại dễ thất bại
Người tuổi thân có thể mời người tuổi tỵ (đinh, tân) đến xông nhà, xung khắc với tuổi dần

10. Người tuổi Dậu: tính khí cao ngạo, cố chấp và bảo thủ, thích tranh luận nhưng lại cứng nhắc và không linh hoạt
Người tuổi dậu có thể mời người tuổi thìn (mậu, canh) đến xông nhà. xung khắc với tuổi mão

11. Người tuổi Tuất: tính tình dễ vị tha, hòa nhã, nhiệt tình và thường hay đồng ý với những ý kiến lạ đời.
Người tuổi tuất có thể mời người tuổi mão (đinh, kỷ) đến xông nhà, kỵ với tuổi thìn

12. Người tuổi Hợi: tính tình cẩu thả tuy nhiên lại hiền lành và dễ dãi.
Người tuổi hợi có thể mời người tuổi dần (canh, nhâm) đến xông đất, xung khắc với tuổi tỵ