Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

Cách xử lý mùi bùn, đất của tôm, cá



Để làm sạch bùn, đất nhốt trong nghêu, sò, ốc: khi mua về, hãy ngâm vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, khi ngâm nên cho vào một ít ớt băm nhuyễn, khi luộc hãy cho vào nồi một ít lá sả, lá ổi, sẽ không còn nhớt nữa

Để làm mất mùi hôi của bao tử heo: bao tử heo nếu không làm sạch sẽ có mùi rất khó chịu, để xử lý tình trạng này, khi mua bao tử về, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho vào nước, đun lửa to, trở đều, thấy nước sắp sôi thì gắp ra và gột sạch những chất bẩn ở hai mặt, chà lại bằng muối, gừng, rửa sạch, trụng sơ bằng nước nóng lần nữa là được

Cách xử lý mùi bùn, đất của tôm, cá: dùng muối để rửa hoặc ngâm cá tôm đã rửa sạch vào nước lạnh có pha giấm, cũng có thể trộn ít hạt tiêu, mùi tanh sẽ không còn nữa

Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Ngày tết là thời gian chúng ta chìm ngập trong các mâm cỗ, vì thế nguy cơ ngộ độc rất cao từ các loại thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm ôi thiu và rượu. Những triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng…hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc. 

Nếu chẳng may bạn hoặc người thân bị ngộ độc thực phẩm với các dấu hiệu như đã nói ở trên thì nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu sau đây: 

Gây nôn và cho người bệnh nghỉ ngơi, cho uống nhiều nước, bạn có thể pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống
Sau đó bạn hãy kích thích vào cổ họng bệnh nhân để gây nôn bằng cách dùng ngón tay chặn xuống lưỡi bệnh nhân cho đến khi nôn ra được. Khi tiến hành gây nôn, bạn phải cho bệnh nhân nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Đừng hoảng sợ khi thấy bệnh nhân nôn ra quá nhiều. Vì trong trường hợp này, bệnh nhân nôn càng nhiều thì cơ thể càng mau đẩy được độc tố ra ngoài. 
Lưu ý: chỉ nên tiến hành gây nôn với bệnh nhân còn tỉnh, với trường hợp hôn mê tuyệt đối không nên gây nôn vì có thể gây sặc thức ăn và có thể gây tắc thở. 

Cho uống nước orezol: Khi người bệnh đã nôn được, bạn hãy cho người bệnh nằm nghỉ ngơi. Sau đó, hãy hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh. 
Tỷ lệ pha như sau: nếu là orezol, bạn hãy pha một gói với một lít nước(hoặc theo hướng dẫn in trên bao bì). Nếu là nước muối đường, bạn có thể pha 1/2 thìa cà phê muối, bốn thìa cà phê đường với một lít nước, rồi cho người bệnh uống.
Hãy pha oresol theo đúng tỷ lệ in trên bao bì đề nó phát huy tác dụng

Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp. Bạn cũng nên để ý, nếu có biểu hiện nghẹt thở nên kéo lưỡi người bệnh ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng. 

Đưa đến cơ sở y tế Sau khi cho bệnh nhân nôn ra và cho uống nước, nếu cảm thấy bệnh nhân chưa có dấu hiệu hồi phục, hoặc cảm thấy họ bị ngộ độc quá nặng, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để bác sỹ tiến hành rửa ruột cho bệnh nhân hoặc các biện pháp điều trị cần thiết. 

Theo dõi nhịp tim: Trong quá trình đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc với những bệnh nhân đã đỡ hơn sau khi gây nôn và cho uống nước orezol thì cần được theo dõi nhịp tim thường xuyên. Nếu có bất kỳ thay đổi nào của nhịp tim cần hô hấp kịp thời để tránh việc ngừng thở gây nguy hiểm đến tính mạng. 6 Ăn nhẹ Sau khi tiến hành các bước sơ cứu trên, có thể cho người bệnh ăn một chút thức ăn mềm, dễ tiêu như súp, cháo nhưng không nên cho uống sữa để cơ thể họ dần hồi phục.

Cuối cùng, hãy cho người bệnh ăn nhẹ để nhanh hồi phục sức khỏe 

Để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ghi nhớ những điều sau: 
- Chọn thực phẩm sạch, hạn chế ăn thức ăn đường phố, không rõ nguồn gốc. 
- Dùng nước sạch khi rửa thức ăn và vệ sinhh đồ nấu nướng. 
- Thực hiện ăn chín, uống sôi. 
- Rửa tay sạch trước sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 
- Giữa nhà bếp sạch sẽ. 
- Tuyệt đối không ăn thức ăn ôi thiu

Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Cách bảo quản thịt, trứng




Bảo quản thịt trong thời gian dài:
-    Thịt tươi luộc chín, với ra ngay cho vào nước mỡ, có thể bảo quản được lâu
-    Thịt tươi nhúng nước phèn chua pha loãng, ngâm trong một giờ, lấy ra xát muối rang, đem treo nơi thoáng mát. Khi ăn nên rửa thật sạch

Bảo quản thịt bằng mật ong: thịt heo mua về cắt ra từng miếng, thoa đều mật ong lên bề mặt thịt, xỏ dây ngang miếng thịt treo nơi thoán

Bảo quản trứng bằng cám: lót dưới đáy hộp một lớp cám, xếp trứng vào, đầu to quay lên trên, cứ một lớp trứng là một lớp cám, lớp cám trên cùng dày hơn, mười ngày kiểm tra một lần, nếu phát hiện quả nào hư phải bỏ ngay. Làm cách này bảo quản được từ 4 – 6 tháng

Bảo quản trứng bằng dầu mè: chọn trứng mới, bôi lên một lớp dầu mè, xong xếp vào vại. Cách này bảo quản trứng được từ 30 – 40 ngày

Bảo quản trứng bằng vôi: lựa trứng tươi, cho vào dụng cụ đựng trứng bằng sành sứ hay thủ tinh, sau đó đổ nước vôi nồng độ 2 – 3% vào bình, để nơi thoáng mát

Bảo quản trứng bằng cháo đặc: chọn trứng mới, nhúng trứng vào cháo đăc, sau đó đem lăn vào vôi bột rồi cho trứng vào đồ đặng bằng vại sành hoặc vại tre, đầu to quay lên trên. Để trứng nơi thoáng mát, không bị dột mưa hoặc nắng. Làm cách này có thể giữ trứng được từ 3 – 4 tháng

Bảo quản trứng bằng cách ngâm giấm và muối: chọn trứng tươi, rửa sạch bằng nước lã. Sau đó ngâm với giấm ăn khoảng 5 phút, vớt ra, thả vào nước muối pha sẵn theo công thức: 50 trứng 1 kg muối ăn, nước ngâm trứng. một tuần là có thể dùng được

Bảo quản trứng bằng rượu và muối: chọn trứng mới, rửa sạch, để ráo. Ngâm trứng vào rượu khoản 15 – 20 phút, vớt ra lăn muối trắng, xếp vào hủ, rắt lên một lớp muối, ủ trong 20 ngày là dùng được
Bảo quản trứng bằng đậu nành, đậu đen, xác trà khô, tránh đừng để trứng cùng với gừng và hành tây, sẽ làm trứng nhanh hỏng

Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Mẹo nấu cơm ngon



Để nấu cơm được ngon hơn, khi nấu bạn nên cho vào nước sôi một vài giọt chanh, cơn sẽ thơm và rời từng hạt.

Nấu cơm bằng gạo cũ: gạo của thường có mùi hôi, có khi có mùi mốc, khi vo gạo, nên vo sạch, ngâm trong nước khoảng một giờ, sau đó vớt ra để ráo, đun nước sôi, cho gạo vào, đồng thời cho vào một muỗng dầu ăn, cơm chín sẽ thơm ngon.

Cách hấp cơm cũ ngon: không cần xới hay bóp cơm tơi ra, cứ để nguyên xoong cơm, rưới nước vào, cho thêm ít muối, nhắc lên bếp, ấn nút nấu, khi đèn chuyển sang nút giữ ấm, dùng đủa xới lật cơm lên, hạt cơm sẽ rời ra, xốp và ngon.

Để chiên cơm ngon: cần chọn hạt cơm săn chắc, không bị dính. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đun nóng, cho vào vài tép tỏi đập dập, khi tỏi thơm, cho cơm vào đảo đều, dùng xạn ép cơm cho chặt xuống, đảo lên vài lần cho đến khi thấy cơm se lại, bóng đều, sau đó thêm một ít mắm ngon, bột ngọt, muối, tiêu, trộn đều, cuối cùng rắt hành ngò lên.

Cách nấu cháo không bị trào: khi nấu cho vào nồi vài giọt dầu mè. Khi cháo sôi, để lửa nhỏ, nấu tiếp, chắn chắn cháo sẽ không bị trào ra ngoài.

Bánh tráng để lâu bị khô cứng: để bánh mềm dịu trở lại, hãy lấy bánh nhúng vào nước cốt dừa, bánh sẽ rời ra và rất ngon.

Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Cách bảo quản cá




Giữ cá sống lâu:
Lấy giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá, giúp cá sống thêm 3 – 4 giờ
Nhỏ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, sau đó cho cá vào nước, để nơi râm mát. Nếu dùng nước máy thì nên để nước một vài ngày sau đó mới thả cá
Bảo quản cá bằng cồn: lấy bông gòn tẩm cồn 90º nhét vào mang cá, cá sẽ tươi được 2 – 3 ngày
Bảo quản cá với rượu, giấm:
 - Đun sôi 3 chén giấn chung với một chén rượu và ¾ chén muối để nguội
 - Cá làm sạch mổ bụng, bỏ ruột, ngâm vào hỗn hợp trên
 - Với cách làm này, cá có thể giữ tươi 1 tuần đến 10 ngày
Bảo quản cá vài ba ngày: làm sạch cá, để ráo sau đó xát muối vào bụng và hai bên ngoài cá, lấy miếng vải nhúng giấm, đường ( 2 muỗng đường, 5ml giấm) gói kín lại, cá sẽ tươi trên 3 ngày
Bảo quản cá tươi bằng dầu thực vật và muối: làm sạch cá, bỏ ruột, bỏ mang nhưng không đánh vảy, cũng không được rửa nước, chỉ lấy khăn khô lau máu, sau đó ngâm cá vào nước muối (hàm lượng muối 5%) đã đun sôi để nguội, ngâm trong 4 giờ sau đó vớt ra, hong khô nước và thoa lên mình cá một ít dầu thực vật, treo cá nơi thoáng mát. Với cách này có thể bảo quản cá được 3 – 4 ngày
Bảo quản cá chín ăn được nhiều ngày: cá làm sạch, kho bình thường, sau đó cho vào nồi cá một ít rau câu, tiếp tục đun sôi một lúc rồi đổ ra tô đã trụng nước sôi, chờ cá nguội và đông lại, rắc một lớp muối dày lên trên. Làm cách này có thể bảo quản rất lâu và dễ di chuyển. khi ăn chỉ cần bỏ lớp trên cá
Bảo quản tôm, cá, mực khô để lâu dễ bị mốc, nên sấy khô chúng hoặc phơi thật khô, cho vào lọ kín, bên dưới để vài nhánh tỏi khô đã bóc vỏ

Bảo quản mắm ruốc: mua mắm ruốc ngon, bỏ vào lọ, phía trên cho một ít muối hay một chút rượu trắng rồi đậy nắp lọ thật chặt

Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Mẹo chế biến thực phẩm: Món trứng


Để trứng gà ốp la có độ bóng, ngon: sau khi chiên, hãy rắc lên trên mặt trứng vài hạt muối.

Để luộc trứng đã bị nứt, chỉ càn thoa lên vết nứt một chút nước cốt chanh hay giấm, lòng trắng sẽ không bị lọt ra ngoài.

Để luộc trứng lộn: nên chọn trứng tươi, vừa úp mề, rửa sạch, cho vào nồi luộc trứng một muỗng cà phê bột ngọt, khi trứng gắp được bằng đũa là trứng đã chí
Lột vỏ trứng luộc: khi luộc xong, nên thả ngay vào thau nước lạnh.

Muốn trứng ko bị dính vào chén: khi đánh trứng để chiên, trứng thường bị dính vào đáy chén khá nhiều, trước khi đánh trứng, hãy tráng một lớp nước lã qua chén.

Để lột trứng luộc dễ dàng: đối với trứng mới, khi luộc rất khó lột vỏ. Trước khi luộc nên cho vào nước một nhúm muối hoặc nửa chén giấm, khi luộc xong, đổ ngay trứng vào thau nước lạnh, trứng nguội là lột vỏ được ngay.

Ăn trứng cách nào cho dễ tiêu: khi rán trứng, ngoài những gia vị cần thiết, bạn nên vắt vào trứng một vài giọt nước cốt chanh.

Đánh kem trứng mau dậy: để không phải kéo dài thời gian đánh kem trứng, khi đánh bạn nên cho vào trứng một chút muối.

Muốn rán trứng ngon: khi đánh trứng nên cho vào trứng một chút dầu ăn, muối và ít nước sôi để nguội.

Thứ Năm, 4 tháng 12, 2014

Những kiêng kị cho bà bầu trong ngày Tết

Kiêng xông đất 
Theo phong tục, bạn không nên đi chúc Tết ngày mùng một để tránh là người xông đất cho gia đình người thân, họ hàng. 

Kiêng tắm buổi tối (tắm tất niên) 
Với thời tiết nóng bức của mùa hè thì việc tắm vào buổi tối sẽ khiến bạn thoải mái, loại bỏ mồ hôi, xoa dịu thần kinh và có giấc ngủ ngon. Với thời tiết lạnh giá của mùa đông thì việc tắm quá khuya có thể làm bạn bị cảm. Ngoài ra, bạn cũng nên lau khô người, sấy tóc và mặc quần áo ấm ngay sau khi tắm để chống lạnh 

Kiêng khóc lóc, cãi vã trong ngày Tết: 
Nếu có chuyện không vừa ý, bạn nên bình tĩnh tìm cách xử lý hoặc thư giãn. Bởi vì theo truyền thống, nếu khóc lóc, cãi vã trong những ngày đầu năm thì cả năm sẽ gặp xui xẻo. Ngoài ra, bạn đang mang thai nên nếu bị kích động mạnh, tâm trạng buồn chán nhiều… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng. 

Kiêng dự đám tang: Nhiều người quan niệm, nếu phụ nữ mang thai mà đi dự tang lễ (kể cả tang lễ người thân) thì em bé trong bụng sẽ bị “ma ám” khiến “chết yếu”. Một số người khác cũng cho rằng, nếu bà bầu dự việc ma chay thì dễ bị ốm yếu, em bé ra đời cũng không được thông minh, khỏe mạnh. Sự thật thì sức khỏe và chế độ dinh dưỡng có vai trò lớn trong việc phát triển thai nhi. Tuy nhiên, nếu thai phụ gặp phải cú shock lớn về việc tang ma thì nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kiêng đi chúc Tết khi trong nhà có tang: 
Người xưa quan niệm rằng, nếu gia đình có tang thì không nên đi chúc Tết những gia đình khác vì điều này có thể mang lại vận xui cho người xung quanh. Hơn nữa, những giao tiếp trong ngày Tết thường xoay quanh chuyện vui mừng, phấn khởi – nhà có tang không thích hợp với điểm này. 

Những điều không cần kiêng 
Cắt tóc: Không ít bà mẹ vẫn cho rằng, khi mang thai thì không nên làm đẹp bao gồm việc mặc quần áo đẹp, trang điểm, cắt tóc… vì lo sợ sau này em bé sẽ mất duyên. 
Tuy nhiên, các chuyên gia gợi ý rằng, ngoại trừ việc bạn phải tiếp xúc với những loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc độc hại thì mới có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi; chuyện cắt tóc đơn thuần có tác dụng làm bạn thoải mái, xinh đẹp hơn. 
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh duỗi hoặc làm tóc xoăn vì lúc mang thai tóc bạn có thể bị yếu nên dễ gãy, rụng. 

Chụp ảnh: Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận việc chụp ảnh khi mang bầu sẽ gây hại cho bà mẹ và em bé. Bạn có thể thấy trên tạp chí, truyền hình rất nhiều bà mẹ “khoe” bụng bầu để lưu giữ lại khoảnh khắc tuyệt vời này.