Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Vé tàu tết 2016 - Giá vé giảm 2-15%, Hành khách tự in vé đi tàu

Cty TNHH MTV vận tải đường sắt Sài Gòn vừa công bố kế hoạch bán vé tàu tết vào dịp Tết Nguyên Đán 2016 vào ngày 22/9/2015 với những điểm đổi mới so với mọi năm. Cụ thể, vé sẽ bắt đầu bán vào ngày 25/9 đến 30/9 dành cho vé tập thể, từ ngày 01/10 sẽ bán vé cho cá nhân, giá vé dự kiến giảm từ 2 - 15% so với vé tết 2015 và số lượng vé bán ra là 15.000 chổ cho mỗi ngày

Theo ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, trong những ngày cao điểm tết có khoảng 15.000 chỗ/ngày với 20% vé bán cho tập thể, từ ngày 1.10, tất cả số lượng vé còn lại sẽ bán đại trà cho tất cả các cá nhân qua các website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn, vetau.com.vn. Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên website mỗi lần không quá 4 vé cho một chiều. 

Những người không có điều kiện lên mạng để đặt chổ trực tuyến, có thể trực tiếp đế ga Sài Gòn, hoặc đến các đại lý bán vé có hợp tác với ngành đường sắt để mua vé tết, hoặc mua vé qua điện thoại, vé sẽ được giao miễn phí đến tận nhà trong bán kính 7km tính từ ga sài Gòn.

Điểm mới trong vé tàu tết Bính Thân 2016 là khách có thể tự in vé đi tàu, thay cho vé truyền thống trước nay. Với vé tàu điện tử, thông tin về hành khách, số chỗ, số toa, đoàn tàu được lưu trên hệ thống, vì vậy trường hợp hành khách mất thẻ lên tàu chỉ cần khai lại đúng mã số vé, thông tin cá nhân theo giấy tờ tùy thân hợp lệ đã đăng ký khi mua vé để nhân viên nhà ga cấp lại thẻ lên tàu. Khách lên tàu, nhân viên đường sắt sẽ có thiết bị kiểm soát đọc các thông tin từ vé do khách tự in. “Mã số vé có thông tin phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân của người đi tàu. Trường hợp không trùng khớp với giấy tờ tùy thân người đi tàu coi như không hợp lệ, không được lên tàu”.

Với hình thức bán vé điện tử, kiểm soát bằng mã vé và thông tin cá nhân khách đi tàu sẽ dẹp được nạn vé chợ đen. Bởi mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé”, mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu. Vì vậy, hành khách cần cung cấp chính xác thông tin cá nhân khi đặt vé cũng như khi đi tàu. Sở dĩ nhà ga siết chặt quy định này nhằm hạn chế tình trạng “cò” vé đầu cơ mua vé với tên, giấy CMND của người này rồi bán “chợ đen” cho người khác để ăn tiền chênh lệch.

Thứ Hai, 21 tháng 9, 2015

Giữ gìn sức khoẻ trong ngày tết

Vào những ngày lễ tết, mọi người thường hay ăn uống những thực phẩm chứa nhiều mỡ và cồn, bên cạnh đó các hoạt động giải trí lại ít vận động, thế nên sẽ gây ra những tác hại về sức khoẻ. Để giữ gìn cơ thể khoẻ mạnh trong những ngày tết, bạn hãy lưu ý những điểm sau đây


Không nên ngồi một chỗ quá lâu

Việc giải trí chủ yếu trong những ngày tết là đánh bài, lên mạng, xem tivi, và các tiệc rượu đầy thức ăn dầu mỡ, vì thế, trong những ngày này, mọi người chủ yếu là ngồi một chổ, ít vận động, điều này sẽ làm cho xương sống xơ cứng, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên đầu của động mạch xương sống, phá hỏng đường cong sinh lý bình thường trong cơ thể và xuất hiện chứng còng lưng. 

Ngồi lâu cũng làm cho toàn bộ thể trọng cơ thể bị ép ở phần hông,lưng, áp lực phân bố không đều, từ đó làm cho cơ bắp vùng lưng, bụng, eo bị trễ xuống hoặc đau nhức, gây ra bệnh xương sống, đồng thời cũng gây ra bệnh trĩ. 

Chế độ ăn uống

Nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ và bột đường, bánh tét nhân mỡ, lạp xưởng... và tăng cường sử dụng các thực phẩm nhiều nước, nhiều chất xơ như các loại rau, củ quả... nên ăn nhiều các thực phẩm lên men chua như cải chua, kim chi... để giúp dễ tiêu hoá

Nên hạn chế việc thêm chất béo vào món ăn như: dùng cách hấp để chế biến món ăn thay cho việc xào hay chiên, nếu bắt buộc phải chiên xào thì dùng dầu thực vật thay cho mỡ…

Chế độ sinh hoạt

Cần bố trí thời gian sinh hoạt hợp lý, điều độ. Không nên thức quá khuya, nhất là đối với người cao huyết áp, bệnh tim mạch. 

Tranh thủ nghỉ trưa tối thiểu 30 phút hàng ngày. 
Trong những ngày Tết chúng ta phải duy trì giấc ngủ đầy đủ nhưng cũng không nên ngủ quá nhiều, nhiều người đều muốn ngủ “lười”. Trên thực tế, ngủ “lười”, ngủ nướng đều làm rối loạn đồng hồ sinh học. Mỗi ngày không nên ngủ nhiều nhất quá 9 tiếng. Duy trì thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi bình thường sẽ có lợi cho việc phục hồi các chức năng bộ phận trong cơ thể được hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ Tết dài.

Uống nhiều nước ấm
Mỗi ngày uống ít nhất 6 cốc nước (hoặc 6 bát canh), mỗi cốc (bát) khoảng 250ml. Khi uống nước hoa quả hoặc sinh tố không nên cho nhiều đường. Uống nước đầy đủ có thể thúc đẩy và cải thiện chứng táo bón và uống nước có giá trị đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh cao huyết áp. Đương nhiên, nước cũng có thể thúc đẩy bài tiết các chất thải ở trong cơ thể, có tác dụng giúp ích để phòng chống và chữa trị bệnh thận và sỏi đường tiết niệu.

Không nên ngừng uống thuốc
Những người mắc bệnh mãn tính cần phải thường xuyên uống thuốc như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành thì trong thời gian Tết cần phải kiên trì uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Một số người cho rằng, một vài ngày không uống thuốc thì không ảnh hưởng gì. Còn có người quan niệm là trong những ngày đầu năm mà phải uống thuốc là không may mắn cho nên họ tránh uống thuốc, những quan niệm này là rất thiếu cơ sở. 

Đề phòng trúng độc khí than và cẩn thận sử dụng bếp ga
Khóa van an toàn sau khi dùng gas để tránh bị trúng độc nguy hiểm trong dịp Tết.
Mỗi khi Tết đến, các trung tâm khám bệnh và bệnh viện đều tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị trúng độc khí than, khí ga. Mỗi khi bị trúng độc khí thì nên lập tức mở tất cả mọi cửa để thông gió, nhanh chóng đưa người bệnh đến nơi thông khí, gọi cấp cứu và nhanh chóng đưa người bệnh đến viện chữa trị.

Môi trường
Cũng cần nên tránh tiếp xúc với môi trường nhang khói, tuyệt đối không hút thuốc trong lúc bị tắt tiếng. Khói thuốc là nguyên nhân đứng đầu trong các nguyên nhân làm cổ họng bị khô. Ngoài ra, cần uống nhiều nước để giúp cho cổ họng giữ ẩm nhiều hơn. Nên uống nước lạnh hoặc nước trái cây. Nước trà quá đậm và các loại rượu có thể làm cổ họng có cảm giác khô hơn.

Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Cách chọn mua rau củ tươi ngon



Chọn mua giá: Nên chọn giá đậu (đỗ) có màu trắng ngà, mầm giá màu vàng, cọng không quá to, ngắn, thân khỏe, có mùi thơm riêng. Giá ủ bằng đạm hóa học có màu trắng bệch, mầm màu xanh, thân nở to, cọng lớn, mập, mọng nước

Rau xà lách soong: Có hai loại: xà lách soong cọng gài, ăn không ngon, không thơm, dùng nấu canh. Xà lách cọng nhỏ, ngắn ốm, lá tròn nhỏ, nấu canh hay trộn dầu giấm đều rất ngon
Chọn rau lá xanh, tươi, không bị sâu, lá không vàng úa là được

Rau cải xanh: Nên chọn rau tươi, không bị bám rầy, không sâu, cần phải còn non và chưa ra hoa
Rau ngót: nên chọn lá xanh sẫm, mượt, không sâu

Cải bắp: chọn những bắp nặng, lá dày, đầu khép kín không xòe, không ướt nước, phía ngoài lá còn xanh

Su hào: chọn củ màu xanh mướt, sờ mịn tay, không nứt, không nảy rễ hoặc mầm

Cà chua: chọn quả có màu hồng tươi, khía đều, da trơn láng, không dập ủng, cuống còn xanh tươi. Tốt nhất nên chọn cà chua hồng, ít hạt, cơm dày, vị không chua lắm, lại chứa nhiều sinh tố

Cà rốt: chọn củ da láng, không sần sùi, màu đỏ sậm, cuống nhỏ, có lá mầm

Khoai tây: chọn củ da hơi xù, màu vàng sậm, không nên mua khoai tây đã mọc mầm, biến màu

Khổ qua: chọn trái to vừa, thuôn, gai nở đều lớn, da láng. Khổ qua trắng có vị ngon hơn xanh. Khi nấu khổ qua trắng không nhờn và ít đắng

Bí đao: chọn trái thẳng, da láng, không tì vết, màu xanh mướt, nặng tay, sờ nhám những lông tơ

Đậu hà lan: chọn trái xanh tươi, mềm, hạt nhỏ

Bí rợ: chọn loại vở màu nhạt, trong xanh lá, ruột vàng, xơ nhuyễn, búng vào quả bí nghe bộp, giòn.

Bầu: chọn quả xanh mượt, sờ nhám tay bởi những giai nhỏ, bấm nhẹ vào để lại dấu là bầu non, rất ngọt

Dưa leo: chọn trái xanh, da hơi mốc trắng, nhám gai đen

Măng tươi: muốn biết măng non hay già, bấm móng tay vào búo măng, nếu thấy mềm là măng non, ngược lại là măng già, không nên mua

Đậu bắp: có hai loại dậu là trắng và xanh. Nên chọn những trái đậu bắp còn long tơ, da mướt, bẻ phần đuôi gãy ngọt

Khoai lang, khoai mỡ: chọn củ suôn, không bị sùng hoặc có vết, khoa lang mới thường ăn không ngọt

Khoai môn: củ con ăn ngon hơn củ cái

Mướp: nặng tay, xanh mượt, còn cuống. Mướp mới hái ăn rất ngọt

Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày tết


Bàn thờ tổ tiên là nơi con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Việc trang trí bàn thờ luôn được ưu tiên hàng đầu trong những ngày tết Nguyên Đán cổ truyền. Tuy nhiên, để trang trí đúng cách thì không phải ai cũng hiểu rõ. Nhân dịp lễ tết 2016, chúng tôi xin gửi đến quý vị cách trang trí bàn thờ ngày tết ý nghĩa nhất…

1. Thể hiện lòng hiếu kinh quá cách giữ sạch bàn thờ
Bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình, thường bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất ngôi nhà. Việc này để tránh sự va chạm cũng như bụi bẩn. Tuy nhiên, không phải để vị trí đó là không cần phải lau dọn, công việc lau dọn bàn thờ tổ tiên phải luôn được thực hiện một cách sạch sẽ và tỉ mĩ.

Khi lau bàn thờ cần sử dụng chổi quét hoặc khăn lau riêng biệt. Sử dụng nước sạch để lau dọn bàn thờ (ngoài nước sạch, bạn có thể sử dụng nước mưa, nước lá trầu, lá bồ…).

Không phải đợi lúc năm hết tết đến, nhân dịp giỗ chạp hay vào những ngày sóc vọng, người ta mới dọn dẹp và chăm chút bàn thờ. Tuy nhiên, phải vào những ngày cận Tết, chúng ta mới thấy hết được không khí bận bịu, tất bật của việc dọn dẹp và chuẩn bị sắm sửa đồ thờ. Từ việc đánh sáng lại bộ tư đồng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát hương (nhang)… đều thể hiện cho nhu cầu giao hòa, gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu tình và thế giới tâm linh thiêng liêng.

Công việc lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày tết thường sẽ do người đàn ông trong gia đình đảm nhiệm do công việc này khá khó khăn (bàn thờ ở trên cao) đối với phụ nữ. Ngoài ra, người đàn ông là trụ cột gia đình, phải là đại diện chăm sóc nơi thờ cúng tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính.

2. Bày biện đồ cúng trên bàn thờ phải chu đáo, đầy đủ
Ngoài việc lau dọn sạch sẽ, vị trí sắp đặt đồ cúng trên bàn thờ cũng là công việc đòi hỏi sự tập trung chính xác của gia đình. Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên

Khoảng sáng 30 Tết, việc bày biện bàn thờ Tết phải được hoàn tất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế hay văn hóa từng miền mà trên bàn thờ có thêm cặp dưa hấu xanh, gói thuốc lá, cặp bánh chưng hay bánh tét…
Bàn thờ tổ tiên thường được thắp sáng trong những ngày tết, ngoài các loại hương, hiện nay nhiều nhà còn sử dụng bóng đèn để thắp sáng bàn thờ. Điều này thể hiện ý nghĩa biểu trưng của các vị tinh tú đang tỏa sáng, sự quan tâm chăm lo ân cần của con cháu…
Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương có mùi thơm đặc biệt ví dụ như hương bài, hương trầm, hương nhài… là những loại hương có mùi thơm hết sức đặc trưng cho nhân dân ba miền ở Bắc – Trung – Nam.3Chọn mâm ngũ quả dâng bàn thờ ngày Tết
Có lẽ nhiều người chưa biết, việc bày mâm ngũ quả ngày Tết xuất phát từ thuyết ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Đại diện cho các ngũ hành này thường là 5 loại quả có màu chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam thể hiện sự Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).

Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả. Người Nam bộ có cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên trái mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.
Ngày nay, mâm quả trên bàn thờ tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc mình. Ngoài ra, những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất.

Thứ Hai, 8 tháng 6, 2015

Phong tục và kiêng kỵ ngày tết Đoan Ngọ

Ngày lễ tết là dịp để mọi người cúng lễ, ngoài cúng bái, còn có những tục lệ và kiêng kị riêng.

Những tục lệ ngày tết Đoan Ngọ

    Tục giết sâu bọ,
    Tục nhuộm móng chân móng tay,
    Tục đeo bùa tui bùa túi,
    Tục tắm nước lá mùi,
    Tục khảo cây lấy quả,
    Tục hái thuốc vào giờ Ngọ,
    Tục treo ngãi cứu để trừ tà,
    Tục đi siêu.

Theo quan niệm ngày xưa, trong cơ thể con người nhất là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không tiêu diệt, thì chúng sẽ gây hại cho con người. Sâu bọ có quanh năm, nhưng vào ngày mùng 5 tháng 5 là ngày chúng ngoi lên nên người ta phải tiêu diệt chúng.

Để giết sâu bọ, người ta dùng cơm rượu nếp và trái cây. Vào sáng ngày tết Đoan Ngọ, sau khi súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Đầu tiên người ta sẽ ăn một bát cơm rượu nếp (mục đích làm cho sâu bọ trong bụng say), sau đó ăn các loại trái cây cho chúng chết, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Người lớn thì uống rượu hòa ít tam thần đơn hoặc bôi phẩm hồng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để trừ trùng.

Trẻ em giết sâu bọ xong khi còn ngồi trên giường, rồi rửa mặt mũi, chân tay xong bắt đầu nhuộm móng tay móng chân, đeo chỉ ngũ sắc. Em gái đến độ tuổi xâu lỗ tai cũng chọn ngày này mà xâu.

Nhiều người mua bùa chỉ đeo cho trẻ con. Bùa kết bằng chỉ ngũ sắc, kết theo hình hoa sen, quả đào, quả ớt... Lại may áo lụa mang đến các cửa chùa, cửa tĩnh in dấu vẽ bùa rồi mặc cho trẻ, có ý trừ ma tà cho khỏi quấy.

Giữa trưa hôm ấy thì làm cỗ cúng gia tiên, rồi đi hái lá mồng năm. Tục hái thuốc mồng 5 cũng bắt đầu từ giờ Ngọ, đó là giờ có Dương khí tốt nhất trong cả năm, lá cây cỏ thu hái được trong giờ đó có tác dụng chữa bệnh tốt, nhất là các chứng ngoại cảm, các chứng âm hư. Người ta hái bất kỳ loại lá gì có sẵn trong vườn, trong vùng, miễn sao đủ trăm loại, nhiều ít không kể, nhất là lá ích mẫu, lá cối xay, lá vối, ngải cứu, sả, tử tô, kinh giới, lá tre, lá bưởi, cam, chanh, quýt, mít, muỗm, hành, tỏi, gừng, chè, ổi, trầu không, sài đất, sống đời, bồ công anh, sen, vông, lạc tiên, nhọ nồi... đem về ủ rồi phơi khô, để sau đem nấu uống cho rằng uống thế thì lành.

Chủ Nhật, 7 tháng 6, 2015

Sự tích ngày Tết Đoan Ngọ

Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ trưa, vì thế người ta thường ăn tết Đoan Ngọ vào buổi trưa
Tết Đoan Ngọ diễn ra vào đầu tháng năm âm lịch, là mùa nắng bức, nên dễ sinh bệnh tật, ban đầu tết Đoan Ngọ đơn giản chỉ là ngày người dân cúng bái để xua tan bệnh tật, cầu bình yên. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ là ngày phát động mọi người giết sâu bọ, tiêu diệt các loài gây hại trên cánh đồng. 

Tương truyền vào ngày xưa, sau vụ mùa nông dân chúng đang ăn mừng vì trúng mùa, nhưng sâu bọ năm ấy kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản gồm có bánh gio, trái cây sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ", có người gọi nó là "Tết Đoan Ngọ" vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Thứ Năm, 19 tháng 3, 2015

Những điều lưu ý khi ăn uống ngày Tết

Vào mỗi ngày Tết bạn thường nạp vào cơ thể khá nhiều thực phẩm do vậy sức khỏe có thể bị giảm sút, việc điều hòa chế độ ăn uống ngày Tết rất quan trọng cho các gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chứng bệnh như mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường, độ kết dính máu cao, mỡ trong gan, tê thấp... đều có liên quan đến thể chất mang tính axit. Trong môi trường axit, huyết dịch không thể đẩy trừ, đào thải các “chất cặn bã”, thời gian dài sẽ tạo ra vòng tuần hoàn ác tính. “Chất cặn bã” mang tính axit cộng với thành mạch yếu dễ gây ra xơ cứng động mạch. “Chất cặn bã” mang tính axit tích trữ lại trong gan sẽ dễ dẫn tới mỡ trong gan. Cơ thể mang tính axit còn phá vỡ chức năng thông thường của tế bào sinh trưởng, giảm sức đề kháng, xương cốt lỏng lẻo.



Ngày Tết nên hạn chế thức ăn mang tính acid như thịt, cá, trứng gia cầm... Chú ý cải thiện thói quen ăn uống, nên ăn nhiều thực thẩm mang tính kiềm, ăn ít thực phẩm mang tính axit. Thực phẩm giàu canxi, magiê, kali đều thuộc nhóm mang tính kiềm. Ví dụ như rau xanh (bí, cà chua, dưa chuột, củ cải, cà tím, rau chân vịt, khoai lang), hoa quả (táo, lê, chuối, đào, dâu, mơ, hồng, nho ...), đậu và chế phẩm từ đậu, rong biển, sữa, nấm, trà, cà phê... Ngược lại cá, thịt, gia cầm, trứng, dầu mỡ... đều là thực phẩm mang tính acid. Vì vậy, ngày Tết nên hạn chế ăn là tốt nhất.

Hạn chế ăn đồ rán: Ngoài ra, trong những ngày Tết chuẩn bị món ăn ở nhà, bạn nên hạn chế ăn đồ rán. Nếu món xào thì nên vặn lửa to và đảo nhanh, những thực phẩm thích hợp với ăn tươi, lạnh thì không nên nấu chín, hạn chế ăn đồ muối (vì trong đồ muối có chứa muối axit nitrous -một chất gây ra ung thư), nên ăn nhiều chế phẩm từ đậu.... mà nên ăn nhiều thực phẩm mang tính kiềm như rau xanh, hoa quả 

Muối: Điều càng chú ý hơn là, do ngày Tết thức ăn phong phú, nên thức ăn hàm chứa muối cũng nhiều hơn. Mỗi người mỗi ngày chỉ được ăn nhiều nhất là 6g muối, tức là một thìa nhỏ 

Nên ăn rau xanh: Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, cho dù là ngày thường hay ngày Tết, mỗi ngày chúng ta cần hơn 250g lương thực, 400g-500g rau xanh, 200g-300g hoa quả, còn cần một số lượng sữa và đậu nhất định, nhưng thịt và cá mỗi ngày chỉ cần khoảng 100g là đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, chất béo mỗi ngày cần khoảng 25g là được.

Rượu: Truyền thống và thói quen chúc rượu rất quý nhưng không nên lạm dụng. Bởi uống quá nhiều rượu sẽ khiến việc “vui quá hoá buồn”. Nên ăn uống vừa phải để tránh đầy bụng, khó tiêu.